Du lịch biển luôn là lựa chọn hàng đầu của mỗi du khách trong mùa hè oi bức, nóng nực. Trong đó, Cửa Lò luôn là địa điểm được nhiều du khách miền Bắc và miền Trung lựa chọn bởi khoảng cách không quá xa, di chuyển dễ dàng và mức giá của các dịch vụ du lịch ở đây khá hợp lý. Đến với điểm du lịch Cửa Lò, du khách không chỉ được tắm biển, thưởng ngoạn những cảnh đẹp hữu tình mà còn được thưởng thức những món ăn ngon độc đáo của xứ Nghệ. Hãy cùng Sentour tìm hiểu những món ăn đặc sản của vùng biển này nhé.
Những món ngon không thể bỏ qua khi du lịch Cửa Lò
Du lịch biển luôn là lựa chọn hàng đầu của mỗi du khách trong mùa hè oi bức, nóng nực. Trong đó, Cửa Lò luôn là địa điểm được nhiều du khách miền Bắc và miền Trung lựa chọn bởi khoảng cách không quá xa, di chuyển dễ dàng và mức giá của các dịch vụ du lịch ở đây khá hợp lý. Đến với điểm du lịch Cửa Lò, du khách không chỉ được tắm biển, thưởng ngoạn những cảnh đẹp hữu tình mà còn được thưởng thức những món ăn ngon độc đáo của xứ Nghệ. Hãy cùng Sentour tìm hiểu những món ăn đặc sản của vùng biển này nhé.
I. Mọc cua bể
Một trong những món ăn được khách du khách rất ưa chuộng khi du lịch Cửa Lò phải kể tới mọc cua bể, thơm ngon, hấp dẫn và giàu chất đạm. Tuy cua bể vùng biển nào cũng có, nhưng món mọc cua bể hấp dẫn được chế biến cầu kì, tỉ mỉ thì chỉ có ở Cửa Lò, làm nên nét độc đáo cho ẩm thực xứ này. Thịt cua được gỡ nhỏ trộn đều với thịt xay nhuyễn cùng tiêu, mắm, hành khô, nấm hương, mộc nhĩ rồi đắp vào mai cua hấp chín. Khi phần nhân hấp vừa chín tới, người ta lại quết thêm lớp lòng đỏ trứng cho thêm phần sánh dẻo rồi hấp tiếp vài phút. Hương vị thơm ngon, mặn mà của thịt cua cùng các gia vị sẽ khiến du khách ăn một lần mà nhớ mãi không quên.
II. Cá giò 7 món
Du lịch Cửa Lò mà chưa thưởng thức các món ăn làm từ cá giò thì coi như chưa từng đến vùng đất này. Cá giò là loại cá mập chanh, có nguồn gốc Nauy, con trưởng thành nặng đến 30kg, thân hình rắn chắc như khúc giò nên có tên gọi ngộ nghĩnh là cá giò. Món ăn này đã làm nên đặc sản nổi tiếng của vùng biển Cửa Lò với 7 món: gỏi cá, cá hấp sả, lòng cá xào, lẩu cá, cháo cá, vây cá rán, da chiên giòn vô cùng hấp dẫn.
III. Ghẹ rang me
Món ăn dân này được chế biến từ những con ghẹ chắc nịch, tươi ngon, nhiều gạch và được tẩm ướp khéo léo với xì dầu, hạt nêm, tiêu ớt và thấm đẫm sốt me chua chua, sánh ngậy. Hương vị đậm đà của ghẹ hòa quyện với hương thơm nồng của sả, tỏi và vị chua của me chắc chắn sẽ chinh phục mọi thực khách khó tính nhất khi du lịch Cửa Lò.
IV. Mực nháy
Một trong những món ăn hết sức thú vị khi du lịch Cửa Lò là mực nháy. Sở dĩ có tên gọi độc đáo này bởi nguyên liệu của những món ăn này là những con mực cực kì tươi, được chế biến ngay khi vừa được bắt lên khỏi bờ. Và bởi vì con mực mới bắt lên còn sống, làn da trong suốt lúc nào cũng nhấp nháy những đốm lân tinh nên người ta gọi là "mực nháy". Ở một số nơi, người ta còn gọi là “ mực nhảy” vì con mực khi chế biến vẫn bật tanh tách, ám chỉ sự tươi ngon của nguyên liệu. Cách chế biến món mực nháy cũng khá đa dạng, từ luộc, rim, nhồi thịt rán, làm chả mực , hấp hoặc nướng nhanh. Nhưng độc đáo hơn cả là mực trộn tép bưởi với mùi vị lạ lẫm và rất hấp dẫn
V. Cháo lươn
Một trong những đặc sản nổi tiếng xứ Nghệ nữa là cháo lươn. Cháo lươn tuy rằng ở đâu cũng có, nhưng món cháo lươn của người dân Cửa Lò thì độc đáo và ngon hơn hẳn. Một tô cháo lươn sánh mịn được nấu từ nước xương của chính những con lươn xứ Nghệ mình thon, thịt chắc, vị đậm nhưng lại rất thanh, đầy ắp những miếng thịt lươn được lọc to bản, xào cùng nghệ vàng tươi, ớt đỏ au hấp dẫn, hành phi, hạt tiêu và đặc biệt là không thể thiếu hành tăm - đặc sản vùng Nghệ An, Hà Tĩnh. Nếu bạn có cơ hội du lịch Cửa Lò, đừng bỏ lỡ món ăn với hương vị độc đáo này nhé.
Cửa Lò-một địa điểm du lịch với nét đẹp hoang sơ, nơi chưa có nhiều sự tác động của công nghiệp luôn là điểm đến hấp dẫn cho mọi du khách. Du lịch Cửa Lò với những món ăn dân dã xứ nghệ chắc chắn sẽ là trải nghiệm thú vị cho bạn trong mùa hè này.