Được mệnh danh là đóa hồng của miền Bắc Thái Lan, Chiang mai là một thành phố có khí hậu mát mẻ, dễ chịu quanh năm. Nơi đây nổi tiếng với những dãy núi mờ sương hùng vĩ, những công trình cổ kính, mang đậm nét kiến trúc Lana với mái gỗ cong được chạm khắc tinh xảo và những lễ hội truyền thống vô cùng thu hút. Không chỉ vậy, Chiang mai còn núi chân du khách bởi nét ẩm thực độc đáo với hương vị không thể nhầm lẫn với bất kì quốc gia nào. Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch Chiangmai, đừng bỏ qua những món ăn đặc trưng dưới đây nhé.
Những món ăn không thể bỏ lỡ trong chuyến du lịch Chiang mai
Được mệnh danh là đóa hồng của miền Bắc Thái Lan, Chiang mai là một thành phố có khí hậu mát mẻ, dễ chịu quanh năm. Nơi đây nổi tiếng với những dãy núi mờ sương hùng vĩ, những công trình cổ kính, mang đậm nét kiến trúc Lana với mái gỗ cong được chạm khắc tinh xảo và những lễ hội truyền thống vô cùng thu hút. Không chỉ vậy, Chiang mai còn núi chân du khách bởi nét ẩm thực độc đáo với hương vị không thể nhầm lẫn với bất kì quốc gia nào. Nếu bạn đang có kế hoạch du lịch Chiangmai, đừng bỏ qua những món ăn đặc trưng dưới đây nhé.
Khao Soi
Chuyến du lịch Chiangmai quả thực sẽ trở nên thiếu sót nếu bạn không thưởng thức Khao Soi, món ăn đặc sản ở đây. Thậm chí, món ăn này nổi tiếng đến nỗi chỉ cần bạn chụp một bức ảnh món ăn này, người ta có thể đoán ngay bạn đang tới thành phố nào. Khao Soi là món mì xào giòn thơm ngon, dân dã với điểm nhấn là hương cà ri đặc trưng. Món ăn truyền thống này thường được ăn kèm với gà hoặc thịt bò, dùng thêm với một số gia vị khác như tương ớt, bắp cải muối, hẹ và chanh. Đây cũng là món ăn được cho là nổi tiếng nhất ở miền Bắc của Thái Lan. Bạn có thể tìm món Khao Soi ở mọi nơi từ những khu nghỉ mát 5 sao tới những quán ăn bên vỉa hè,. Khi thưởng thức món ăn này bạn có thể dùng kèm với một ly bai bua bok (rau má), sẽ là cách giúp bạn giải nhiệt sau khi thưởng thức một bữa ăn nhiều gia vị.
Sai Uoa
Đi dọc các con phố và các khu chợ Chiang Mai, không khó để du khách bắt gặp những quầy hàng với những cuộn xúc xích dài cuộn tròn trên những tàu lá chuối xanh mướt. Đó chính là Sai Qua, một món xúc xích truyền thống, dân dã được làm từ thịt heo. Loại xúc xích này có vị chua của chanh và vị cay đặc trưng của ớt, gừng, quyện trong mùi thơm của lá chanh và sả. Sau khi thịt heo và gia vị được nhồi trong lớp vỏ bọc, những cuộn xúc xích này được đem đi nướng đến vàng ươm, vô cùng bắt mắt. Không chỉ vậy, Sai Uoa cũng là một món rất phổ biến trên bàn ăn của người dân địa phương. Nếu bạn là một người thích ăn cay, khi du lịch Chiang Mai nhất định đừng bỏ qua món ăn đặc sản này.
Gaeng Hang Lay
Gaeng Hang Lay, hay còn gọi là cà ri chua, là một món cà ri đặc biệt có xuất xứ từ Myanmar. Gọi là cà ri chua bởi vì ngoài những nguyên liệu thông thường để nấu cà ri, trong Gaeng Hang Lay bao giờ cũng có một loại gia vị chua, ví dụ như quả me. Ở Chiang Mai, nhiều nhà hàng gọi Gaeng Hang Lay là món cà ri Myanmar.
Gaeng Hang Lay được nấu bằng thịt ba chỉ lợn hoặc cũng có thể nấu bằng thịt gà, bò hay cá. Nước sốt gồm đường, nước me, gừng, tỏi, đậu phộng và bột cà ri Hang Lay. Ở một số nơi, người ta còn cho thêm các gia vị khác như ớt khô, hồ tiêu, hành tỏi, sả, chao đậu phộng, dứa và mắm tôm vào món Gaeng Hang Lay. Nếu bạn có cơ hội đi du lịch Chiang Mai, đừng bỏ qua món cà ri thơm ngon này nhé.
Khantoke
Khác với các món ăn ẩm thực đường phố giản đơn, Khantoke lại là một trải nghiệm về ẩm thực hoàn toàn khác biệt khi du lịch Chiang Mai. Nói một cách chính xác, Khantoke là một bữa ăn. Du khách sẽ vừa được thưởng thức những món ăn chính tông của miền Bắc Thái Lan, vừa được xem những tiết mục múa truyền thống của người Thái trong khi dùng bữa. Các món ăn thường được đặt trong những khay gỗ chạm trổ thủ công tinh xảo và thường có cà ri gà, cà ri lợn kiểu Myanmar, gà rán, xôi, bì lợn chiên, rau củ quả và nước chấm làm từ ớt. Trong khi thực khách đang thưởng thức bữa ăn, các vũ công người Thái sẽ biểu diễn nhiều tiết mục hấp dẫn như múa móng vàng, múa kiếm, múa Shan, …
Có thể thấy, ẩm thực Chiang Mai nói riêng cũng như ẩm thực Bắc Thái nói chung đều có những đặc điểm như nóng sốt và đậm đà gia vị để giữ ấm, đồ ăn nhiều năng lượng và chịu ảnh hưởng bởi văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia khác như Lào, Trung Quốc, và Myanmar. Du lịch Chiang Mai, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản nơi này nhé.